LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP DÙNG TRONG SẤY NÔNG SẢN

DỊCH VỤ LÒ HƠI - LÒ HƠI ENNOMIC

Tầng 6, Tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân

P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội.
Trang chủ»Tin tức»LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP DÙNG TRONG SẤY NÔNG SẢN

LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP DÙNG TRONG SẤY NÔNG SẢN

Lò hơi sấy nông sản công nghiệp

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn chiếm tỉ trọng khá cao trong cơ cấu kinh tế nước ta. Mặc dù vậy, ngành nông nghiệp vẫn chưa mang lại hiệu quả tương ứng với vị trí của nó trong nền kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu là do các khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản tại Việt Nam hiện nay được thực hiện chưa khoa học. Điều đó làm giảm giá trị các sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Để cải thiện vấn đề này có rất nhiều phương pháp được đưa ra, trong đó sấy là một trong những phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Sản phẩm sau khi sấy có thể bảo quản được lâu, vận chuyến dễ dàng, tăng cảm quan cũng như giá trị kinh tế.

Trong công nghiệp thực phẩm, sấy bằng hơi nóng là một trong các phương pháp khá phổ biến do mang lại hiệu quả kinh tế cao, thuận tiện khi vận hành và tiết kiệm thời gian. Do đó, người ta thường chọn nồi hơi, lò hơi trong việc sấy các sản phẩm từ nông sản như: rau, củ, quả.

nông sản 2

Bản chất của quá trình sấy:

Sấy là sự bốc hơi nước của sản phẩm bằng nhiệt ở nhiệt độ thích hợp, là quá trình khuếch tán do chênh lệch ẩm ở bề mặt và bên trong vật liệu, hay nói cách khác do chênh lệch áp suất hơi riêng phần ở bề mặt vật liệu và môi trường xung quanh.

Có thể phân loại quá trình sấy nông sản thành 2 loại:

Sấy tự nhiên: nhờ tác nhân chính là nắng, gió,… Phương pháp này cần thời gian sấy dài, tốn diện tích sân phơi, khó điều chỉnh, độ ẩm cuối cùng của vật liệu còn khá lớn và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu.

Sấy nhân tạo: quá trình cần cung cấp nhiệt, nghĩa là phải dùng đến tác nhân sấy như khói lò, không khí nóng, hơi,… Quá trình sấy nhanh, dễ điều khiển và triệt để hơn sấy tự nhiên.

Về sấy nhân tạo có thể phân ra:

Phân loại theo phương thức truyền nhiệt:

- Phương pháp sấy đối lưu: nguồn nhiệt cung cấp cho quá trình sấy là nhiệt truyền từ môi chất sấy đến vật liệu sấy bằng cách truyền nhiệt đối lưu. Đây là phương pháp được dùng rộng rãi hơn cả cho sấy hoa quả và sấy hạt.

- Phương pháp sấy bức xạ: nguồn nhiệt cung cấp cho quá trình sấy là thực hiện bằng bức xạ từ một bề mặt nào đó đến vật sấy, có thê dùng bức xạ thường, bức xạ hồng ngoại.

- Phương pháp sấy tiếp xúc: nguồn cung cấp nhiệt cho vật sấy bàng cách cho tiếp xúc trực tiếp vật sấy với bề mặt nguồn nhiệt.

- Phương pháp sấy bằng điện trường dòng cao tầng: nguồn nhiệt cung cấp cho vật sấy nhờ dòng điện cao tần tạo nên điện trường cao tần trong vật sấy làm vật nóng lên.

- Phương pháp sấy thăng hoa: được thực hiện bằng làm lạnh vật sấy đồng thời hút chân không để cho vật sấy đạt đến trạng thái thăng hoa của nước, nước thoát ra khỏi vật sấy nhờ quá trình thăng hoa.

- Phương pháp sấy tầng sôi: nguồn nhiệt từ không khí nóng nhờ quạt thôi vào buồng sấy đủ mạnh và làm sôi lớp hạt, sau một thời gian nhất định, hạt khô và được tháo ra ngoài.

- Phương pháp sấy phun: được dùng đê sấy các sản phẩm dạng lỏng.

Phân loại theo tính chất xử lý vật liệu ấm qua buồng sấy:

- Sấy mẻ: vật liệu đứng yên hoặc chuyên động qua buồng sấy nhiều lần, đến khi hoàn tất sẽ được lấy ra.

- Sấy liên tục: vật liệu được cung cấp liên tục và sự chuyến động của vật liệu ấm qua buồng sấy cũng xảy ra liên tục.

Phân loại theo sự chuyến động tương đổi giữa dòng khí và vật liệu ẩm:

- Loại thổi qua bề mặt.

- Loại thổi xuyên vuông góc với vật liệu.

nông sản

Sấy bằng nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi - lò hơi công nghiệp sấy nông sản là hệ thống chuyển hóa nhiệt thành hơi nước quá nhiệt hoặc khí nóng được điều khiển tự động hoặc bán tự động.

Nồi hơi dùng sấy nông sản thường sử dụng loại đốt bằng nhiên liệu hóa thạch hoặc sinh khối (lò hơi ghi xích, ghi tĩnh), lò hơi đốt bằng nhiên liệu dầu Diesel, gia nhiệt bằng điện.

Công suất nồi hơi dùng sấy nông sản thường sử dụng loại: 500 kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 4 tấn, 5 tấn, 10 tấn.

Sử dụng nồi hơi sấy nông sản có ưu điểm là phòng sấy hoàn toàn kín và cách ly với khu vực đặt lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn và gây cháy sém.

Việc sử dụng nồi hơi sấy nông sản cho phép kiểm soát tốt nhiệt độ một cách linh hoạt và chính xác, qua đó giúp chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Hơn nữa việc sử dụng nồi hơi để sấy nông sản còn giúp tận dụng tốt các nguồn phế phẩm từ nông sản làm chất đốt.

Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của công ty chúng tôi để biết thêm chi tiết.

apoly
bn2-1
chemtech
vnchemical
vncpc
JAPFA
Logo-Cong-ty-Cuong-Thinh-01
g uwant
ti xung
poshaco

Hotline:

0979-787-715

Địa chỉ

Tầng 6, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội.

logo

     “Niềm tin năng lượng Việt”

Hỗ trợ tư vấn

Hỗ Trợ Kỹ Thuật
0979-787-715 (24/7)
Hỗ Trợ Tư Vấn
0979-787-715 (24/7)
Gọi Bảo Hành
0979-787-715 (24/7)

Đăng ký để nhận tin miễn phí

Đăng ký nhận tin

Nhập email hoặc số điện thoại...
Trường bắt buộc

Đăng ký