GIẢI PHÁP TĂNG HIỆU SUẤT CHO LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP

DỊCH VỤ LÒ HƠI - LÒ HƠI ENNOMIC

Tầng 6, Tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân

P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội.
Trang chủ»Tin tức»GIẢI PHÁP TĂNG HIỆU SUẤT CHO LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP

GIẢI PHÁP TĂNG HIỆU SUẤT CHO LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP

Giải pháp tăng hiệu suất cho nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi - lò hơi là một trong những thiết bị rất quan trọng trong nhiều nhà máy và các cơ sở sản xuất, quá trình sử dụng và vận hành nó cũng chiếm một phần tương đối lớn trong chuỗi chi phí hoạt động. Vì vậy việc tiết kiệm chi phí vận hành cho nó sẽ có ý nghĩa quan trọng để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ở bài viết này dichvukythuatlohoi.com xin tổng hợp một số giải pháp hữu ích cho chủ doanh nghiệp cũng như người quản lý vận hành nồi hơi.

sua chua

Trước hết là yếu tố con người. Cần đào tạo cho công nhân cán bộ về kỷ luật cũng như các kỹ năng cần thiết để vận hành lò hơi an toàn và hiệu quả nhất. Còn về mặt kỹ thuật cần lưu ý các giải pháp sau:

- Tận dụng nhiệt của khói thải để gia nhiệt nước cấp.

Với khí thoát hay khói của nồi hơi thường đo được nhiệt độ từ 200 đến 300oC. Do đó có thể tận dụng bộ gia nhiệt thứ cấp để thu hồi nguồn năng lượng này để gia nhiệt cho nước cấp lò hơi.

 - Tận dụng nhiệt của khói thải để gia nhiệt không khí.

Không khí cấp cho lò hơi ngoài oxy cũng có nhiều thành phần không quan trọng cũng tham giá quá trình đốt như nito, co2, hơi nước. Việc gia nhiệt nguồn không khí này trước khi đưa vào lò cũng mang lại hiệu quả cao. Việc gia nhiệt cho không khí cấp cho nồi hơi, lò hơi sử dụng các dàn trao đổi nhiệt, bộ phận này không quá phức tạp, chi phí không quá cao.

 - Kiểm soát và điều tiết quá trình xả đáy tự động.

+ Việc xả bỏ liên tục mà không kiểm soát một cách khoa học sẽ rất lãng phí. Để khắc phục vấn đề này cần lắp bộ giám sát điều tiết xả đáy tự động nó sẽ giúp phát hiện và điều khiển với suất dẫn điện và độ pH của nước nồi hơi công nghiệp. Theo tính toán cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong nồi hơi công nghiệp sẽ dẫn đến mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

+ Thường xuyên kiểm tra và xử lý nhằm giảm đóng cặn và tạo bồ hóng trong nồi hơi công nghiệp, Vì các nhân tố này bị tích tụ nhiều thì quá trình trao đổi nhiệt sẽ giảm hiệu suất đáng kể qua đó làm tăng nhiên liệu đốt cho nồi hơi một cách lãng phí.

 - Vận hành với hệ số không khí thừa phù hợp.

Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối với nồi hơi đốt dầu thì tỷ lệ thành phần trong khói thải tốt nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối với O2.

Để việc điều chỉnh nồng độ khí O2 hoặc CO2, người vận hành có thể dùng các giải pháp như: Sử dụng vòi đốt có tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến lá chắn tiết lưu, cánh điều chỉnh, khắc phục các rò rỉ không khí vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi. Thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và phương pháp điều khiển khi cần thiết.

 - Biện pháp giảm áp suất hơi nước.

+ Áp dụng biện pháp này một cách hiệu quả sẽ giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ 1 đến 2%.

+ Bên cạnh đó việc giảm áp suất hơi nước cũng đồng nghĩa với việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa thấp và không cần thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, giảm nhiệt độ của khí nóng.

 - Kiểm soát, điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, bơm phù hợp.

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, bơm nước nếu thực hiện đúng sẽ giúp cho quá trình vận hành nồi hơi tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Thường thì việc kiểm soát không khí đốt sẽ được can thiệp bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức.

 - Tiến hành thay thế nồi hơi cũ khi cần thiết.

Việc thay thế nồi hơi công nghiệp quá cũ, công nghệ lỗi thời bằng các loại nồi hơi mới với công nghệ hiện đại hơn cũng là một hướng giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài.

apoly
bn2-1
chemtech
vnchemical
vncpc
JAPFA
Logo-Cong-ty-Cuong-Thinh-01
g uwant
ti xung
poshaco

Hotline:

0979-787-715

Địa chỉ

Tầng 6, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội.

logo

     “Niềm tin năng lượng Việt”

Hỗ trợ tư vấn

Hỗ Trợ Kỹ Thuật
0979-787-715 (24/7)
Hỗ Trợ Tư Vấn
0979-787-715 (24/7)
Gọi Bảo Hành
0979-787-715 (24/7)

Đăng ký để nhận tin miễn phí

Đăng ký nhận tin

Nhập email hoặc số điện thoại...
Trường bắt buộc

Đăng ký